Chủ Nhật, Tháng Bảy 14

7 Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Hiệu Quả – Tiếp Bước Thành Công

Quản lý nhân sự là công việc rất quan trọng trong doanh nghiệp. Muốn quản lý nhân sự tốt thì đòi hỏi người quản lý phải có những kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả. Vì vậy, trong bài viết này, tiếp bước thành công sẽ chia sẻ với bạn 7 kỹ năng quản lý nhân sự.

>>Tham khảo: Nên Học Thực Hành Kế Toán Ở Đâu Tốt?

Tại sao cần có kỹ năng quản lý nhân sự

Kỹ năng quản lý nhân sự đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển của công ty. Doanh nghiệp không chỉ cần đào tạo mà cần đào tạo thật hiệu quả. Do đó, để phát triển bền vững, mọi nhà quản trị đều cần phải có kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp.

Nhà quản lý có nhiệm vụ thu hút và giữ chân các nhân viên tài năng và sắp xếp công việc phù hợp với khả năng của họ. 

Quản lý nhân sự chính là trung tâm kết nối mối quan hệ giữa cấp lãnh đạo với nhân viên và cũng là người hòa giải hoặc giải quyết những xung đột tại nơi làm việc.

7 Kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả

ky nang quan ly nhan su

 

  1. Kỹ năng chuyên môn

Đối với người quản lý nhân sự thì kỹ năng chuyên môn là kỹ năng không thể thiếu. Khi bạn có năng lực thực sự thì dù mà môi trường nào, công việc như thế nào bạn cũng sẽ vượt qua và làm tốt công việc của mình. Kiến thức chuyên môn về quản lý nhân sự như nắm rõ thủ tục tuyển dụng nhân sự, lên kế hoạch về nguồn nhân lực, đưa ra các yêu cầu về ứng viên phù hợp với từng vị trí công việc, sắp xếp phỏng vấn, tổng hợp các dữ liệu báo cáo, đặt câu hỏi phỏng vấn ấn tượng để nắm bắt được hết khả năng của ứng viên, hướng dẫn nhân viên mới…Khi nhà quản lý nắm bắt được toàn bộ những nghiệp vụ nhân sự thì sẽ dễ dàng hơn trong việc sắp xếp công việc, bao quát được toàn bộ hệ thống nhân sự của doanh nghiệp. Từ đó, giúp nhà quản lý đưa ra được những kế hoạch chiến lược dài hạn cho doanh nghiệp.

  1. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng không chỉ cần thiết đối với nghề quản lý nhân sự mà còn là tất cả các ngành nghề khác. Quản trị nhân lực là cầu nối giữa các nhân viên với nhau, giữa lãnh đạo và nhân viên vì vậy kỹ năng giao tiếp có vai trò đặc biệt quan trọng. Kỹ năng này sẽ giúp bạn nhạy bén, khéo léo trong cách ứng xử với các nhân viên trong công ty. Ngoài ra, quản lý nhân sự cần hiểu rõ tính chất công việc và tính cách của nhân viên để đưa ra những lời khuyên thích hợp khi cần thiết. Cách bạn giao tiếp với cấp trên và cấp dưới sẽ khác nhau, vì vậy khả năng kết nối tốt sẽ để lại ấn tượng chuyên nghiệp.

  1. Kỹ năng thuyết phục

Ngoài kỹ năng giao tiếp, người quản lý nhân sự cần có khả năng thuyết phục. Người quản lý sẽ dùng kỹ năng này để thuyết phục ứng viên giỏi khi tuyển dụng hoặc thuyết phục cấp trên chấp thuận các kế hoạch mà mình đề ra.

Trong quá trình làm việc sẽ có những mâu thuẫn xảy ra giữa cấp trên với nhân viên hoặc giữa nhân viên với nhau. Đây là lúc mà người quản lý nhân sự đứng ra hòa giải, thuyết phục khiến mọi người hài lòng. Để có được kỹ năng thuyết phục, người quản lý phải vững về chuyên môn và có sự linh hoạt cần thiết trong mọi vấn đề.

  1. Kỹ năng nắm bắt tâm lý

Kỹ năng nắm bắt tâm lý người đối diện không chỉ giúp bạn đánh giá được tiềm năng của ứng viên mà còn dễ dàng tiếp cận và chia sẻ với nhân viên, tránh tình trạng vì một lý do nào đó mà nhân viên nghỉ việc giữa chừng. Người quản lý nhân sự nên chú ý đến hoàn cảnh cá nhân của nhân viên để có sự hỗ trợ kịp thời.

  1. Kỹ năng làm việc nhóm

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng cần thiết bởi dù là công ty lớn hay nhỏ thì bạn cũng sẽ cần phối hợp với các phòng ban khác để hoàn thành công việc của mình. Nếu bạn hòa đồng, biết lắng nghe và tôn trọng ý kiến của những người làm việc cùng thì chắc chắn công việc của bạn sẽ thuận lợi.

  1. Kỹ năng phân chia công việc

Một người quản lý nhân sự giỏi sẽ có kỹ năng phân chia công việc phù hợp với nhân viên. Từ tính chất công việc đến khối lượng công việc đều cần phân chia một cách hiệu quả tránh có sự so sánh giữa các nhân viên. Làm tốt điều này sẽ giúp nhân viên cảm thấy được tôn trọng và có động lực làm việc tốt hơn. 

  1. Kỹ năng giải quyết vấn đề

Kỹ năng giải quyết vấn đề của người quản lý nhân sự đó là khả năng phát hiện và giải quyết vấn đề kịp thời. Trong quá trình làm việc sẽ có nhiều vấn đề xảy ra, cách giải quyết vấn đề như thế nào cho hợp lý, không bị mất lòng là công việc mà quản lý nhân sự cần suy nghĩ.

Nhân sự là một trong những yếu tố quyết định sự thành công của một doanh nghiệp, vì vậy người quản lý nhân sự cần có những kỹ năng cần thiết để tăng hiệu quả làm việc của nhân viên. Trên đây là 7 kỹ năng quản lý nhân sự hiệu quả mà bạn cần chú ý. Chúc các bạn thành công.

>>Xem thêm:

Kỹ Năng Cứng Là Gì? Những Kỹ Năng Cứng Cần Thiết

Kỹ Năng Cần Có Của Nhân Viên Chăm Sóc Khách Hàng

Kỹ Năng Bán Hàng Là Gì? Cách Nâng Cao Kỹ Năng Bán Hàng

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Các Kỹ Năng Tin Học Văn Phòng Cơ Bản?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *