Thứ Hai, Tháng Năm 20

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp là gì? Bạn đã bao giờ chú ý đến kỹ năng quan sát giao trong giao tiếp của mình chưa? Làm thế nào để có thể cải thiện kỹ năng quan sát trong giao tiếp? Ý nghĩa của kỹ năng quan sát trong giao tiếp là gì? Tiếp Bước Thành Công sẽ giải đáp thắc mắc của các bạn qua bài viết dưới đây nhé!

>>>>>> xem thêm: Tổng hợp những mẹo vặt hay trong cuộc sống  

1, Kỹ năng quan sát trong giao tiếp là gì ?

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp không phục vụ cho riêng một công việc cụ thể nào mà kỹ năng này cần thiết cho mọi lĩnh vực. Quan sát là một trong những kỹ năng mềm cần được chú trọng để tinh tế hơn, thành đạt hơn.

Trong các kỹ năng giao tiếp cơ bản, thì kỹ năng quan sát là cách sử dụng các giác quan để nhìn nhận sự vật, hiện tượng một cách chi tiết và có phân tích.

Kỹ năng quan sát giúp chúng ta nhận ra những tâm tư và tình cảm của đối phương thông qua biểu hiện trên gương mặt và cử chỉ, hành động của họ. Nhờ thấu hiểu tâm tư tình cảm mà chúng ta biết họ đang vui hay đang buồn, có đang tức giận hay không, từ đó biết cách cư xử phù hợp. Khi họ buồn, ta tìm cách làm họ vui. Khi họ giận, ta biết mình không nên nói nữa. Khi họ vui, ta biết mình nên tiếp tục câu chuyện mà họ muốn nghe

Chắc hẳn nhiều bạn đang nhầm lẫn giữa quan sát và nhìn. Quan sát là hành động có chủ đích rõ ràng, phục vụ cho mục đích. Quan sát để thu thập thông tin chi tiết để đánh giá. Trong khi đó,việc nhìn là hành động thụ động, ngẫu nhiên.

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp

>>> Có thể bạn quan tâm: Học kế toán ở đâu tốt nhất Hà Nội TPHCM

2, Ý nghĩa của kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Kỹ năng Quan sát trong giao tiếp giúp ta nhận ra vấn đề một cách nhanh chóng, từ đó có những ý tưởng, cách giải quyết phù hợp hơn

Nhờ quan sát những cử chỉ, biểu hiện và hành động, ta có thể thấu hiểu đối phương, giúp công việc trôi chảy hơn.

Kỹ năng quan sát trong giao tiếp giúp ta biết khi nào nên nói và nói những gì. Nếu nói chuyện với một người đang ủ rũ, buồn sầu, nếu không quan sát, ta cứ mải thao thao bất tuyệt về mình thì câu chuyện sẽ đi đến đâu? Nếu một người đang stress, mệt mỏi cần nghỉ ngơi mà ta cứ nói nhiều thì sẽ thế nào?

Quan sát giúp ta hiểu tình cảnh, biết tiết chế lời nói, hành động của chính mình. Một người biết quan sát thường sẽ biết cách thấu hiểu và chia sẻ. Khi giao tiếp với một người biết quan sát, đối phương cũng cảm thấy được tôn trọng và tin tưởng.

ứng xử khôn ngoan

3, Các bước để Cải thiện kỹ năng quan sát trong giao tiếp là gì?

Mỗi chúng ta khi sinh ra không ai là hoàn hảo cả, tất nhiên mỗi người sẽ có những thế mạnh riêng nhưng không phải là tất cả. Có người giỏi trình độ mà không có kỹ năng mềm thì cũng không có tác dụng. Ngược lại có người lại rất giỏi về các kỹ năng mềm mà lại không có trình độ chuyên môn cao thì công việc cũng sẽ khó mà thăng tiến được.

Đó chính là lý do mà mỗi chúng ta đều phải tích cực học hỏi và rèn luyện thêm những kiến thức và kỹ năng mà mình chưa có hoặc đang rất yếu. Có như vậy thì bạn mới có cơ hội bước tiếp trên con đường mà đích đến là thành công. Để có được những kỹ năng mềm này thì bạn cần phải có phương pháp học tập và rèn luyện một cách khoa học,

3.1. Kỹ năng quan sát qua nét mặt của đối phương

Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết được người đối diện đang vui, buồn hay là đang khó chịu với những gì họ thể hiện trên khuôn mặt. Khuôn mặt là nơi biểu hiện cảm xúc rõ rệt nhất vì vậy bạn có thể hiểu rằng họ đang vui nếu như thấy họ cười, họ buồn nếu thấy họ khóc hoặc là các biểu cảm khác.

Việc này vô cùng đơn giản và chắc chắn rằng ai trong số chúng ta ở đây cũng đều dễ dàng để nhận biết được điều đó. Đây là cách giúp bạn phân biệt dễ nhất trong các cách nhận biết tâm tư tình cảm của người đối diện, và để có thể hiểu rõ đối phương thì trước tiên bạn cần phải sử dụng được cách nhận biết này thật chính xác.

Đây là một cách quan sát vô cùng quan trọng giúp bạn có được tình cảm từ đối phương.

3.2. Quan sát qua ánh mắt của đối phương

Một số kỹ năng quan sát có thể bạn chưa biết Người ta thường nói “đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn” quá thật không sai, chỉ cần nhìn vào mắt của một người nào đó thì bạn sẽ nhận biết được phần nào tình cảm hoặc thái độ của người ta.

Cũng từ đôi mắt mà bạn biết được rằng đối phương có vui vẻ, thân thiện hay là đang không thoải mái đối với bạn.

Tuy nhiên để nhận biết được điều đó thì bạn cũng cần phải sử dụng kỹ năng quan sát của mình rất nhiều và bạn có thể dễ dàng nhận biết được tâm trạng của đối phương qua cách nhận biết sau đây:

– Đối phương đang chau mày, mí mắt khép, mắt trợn trừng với bạn có nghĩa là họ đang rất bực tức về một điều gì đó đã và đang xảy ra.

– Khi bạn thấy mí mắt của đối phương mở to, chân mày sát nhau thì lúc này họ đang sợ hãi một điều gì đó.

– Còn khi mi trên đang được thả lỏng, chân mày chau lại nghĩa là bạn đang nhận được sự coi thường từ đối phương. …

Còn vô số cách nhận biết khác, đây là một số cách tôi muốn chia sẻ để bạn có thể hiểu hơn về các biểu cảm và cách nhận biết sao cho chính xác, tù đó có thể đưa ra cho mình những cách ứng xử tiếp theo sao cho phù hợp.

3.3. Quan sát qua hơi thở của đối phương

Hơi thở cũng là một yếu tố giúp bạn quan sát tâm trạng của đối phương chính xác, có rất nhiều cách biểu hiện mà con người không thể nào mà ra lệnh cho hơi thở của mình được vì vậy đây là cách giúp bạn đưa ra kết luận khá chuẩn dành cho đối phương của mình.

Hãy xem chúng có biểu hiện như thế nào nhé:

– Nếu như bạn thấy đối phương có hơi thở tăng lên thì có nghĩa là họ đang bị căng thẳng và lo lắng có thể là do vấn đề bạn vừa đưa ra.

– Còn nếu như họ có hơi thở một cách nặng nề thì có lẽ là họ đang bị bạn thu hút. …

Có rất nhiều các biểu hiện khác nhau, mỗi một biểu hiện cụ thể sẽ cho chúng at một sắc thái tình cảm khác nhau. Vì vậy mới nói, kỹ năng quan sát không bẩm sinh có mà là do quá trình rèn luyện học tập tạo ra.

3.4. Quan sát qua cử chỉ, hành động của đối phương

Cử chỉ, hành động của một ai đó sẽ khiến cho bạn dễ dàng nhận biết một cách chính xác tình cảm và suy nghĩ của đối phương. Vfa để có được kỹ năng quan sát hành động cơ thể này bạn cũng sẽ phải bỏ công ra học hỏi thì mới có được. Hãy xem một số biểu hiện cụ thể sau đây nhé:

– Khi thấy họ ngồi chống cằm đồng nghĩa với việc họ đang cảm thấy chán với những gì bạn đang trình bày.

– Khi bạn thấy đối phương khoanh tay có nghĩa là họ vẫn chưa thực sự mở lòng để chia sẻ hết tâm tư tình cảm hoặc là vấn đề nào đó với bạn.

– Khi thấy họ đưa một tay ra sau gáy nghĩa là bạn đang bị họ lừa dối một điều gì đó. Một số kỹ năng quan sát có thể bạn chưa biết

Ngoài ra thì những hành động bất ngờ được thể hiện bởi đối phương cũng sẽ mang ý nghĩa của nó, chẳng hạn như bạn đang nói, đối phương bất chợt nhìn đồng hồ, điều này thể hiện là họ đang rất vội hoặc là có một điều gì đó phải làm ngay mà không thể tiếp tục nói chuyện tiếp với bạn.

Cũng có trường hợp bạn đang đề cập một vấn đề nào đó mà thấy đối phương thay đổi thế ngồi, hành động này sẽ có hai khả năng.

Khả năng thức nhất đó là họ cảm thấy hào hứng với những điều bạn đang nói, còn khả năng thứ hai đó là họ cảm thấy buồn chán hơn về điều đó.

Vì vậy, qua đây các bạn có thể lựa theo những cách biểu cảm trên khuôn mặt, ánh mắt, hơi thơ hay ngôn ngữ cơ thể của người đối diện mà phán đoán xem họ đang nghĩ gì, đang có thái độ và tình cảm gì đối với chúng ta từ đó sẽ có cho mình những cách ứng xử sao cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể.

3.5. Cần tạo cho mình sự cởi mở, thân thiện

Tâm trạng và tinh thần rất quan trọng đối với việc bạn đánh giá một sự vật, hiện tượng nào đó. Cụ thể là nếu bạn cởi mở và coi mọi thứ xung quanh đều thân thiện và đáng chân trọng thì bạn sẽ có những sự quan sát tích cực hơn. Và sự cởi mở sẽ giúp bạn thấy rằng thế giới xung quanh luôn có nhiều điều để cho bạn tiếp thu và học hỏi. Vì vậy đây là giải pháp khá hữu dụng dành cho bạn nếu như đang muốn rèn luyện kỹ năng quan sát

3.6. Không phán xét qua tình cảm của cá nhân

Đây là việc làm rất hay xảy ra trên thực tế, nhiều người thường đánh giá một sự vật hiện tượng hoặc là một ai đó qua tình cảm của bản thân hoặc là do hình thức.

Đây là việc làm thể hiện sự không chuyên nghiệp trong cách làm việc và giải quyết các vấn đề. Để đánh giá đúng tính chất của các sự vật hiện tượng thì bạn cần phải dựa trên rất nhiều các yếu tố khác nhau và dựa vào cả kết quả mà bạn quan sát được.

Sau khi đọc bài viết trên, chắc hẳn các bạn đã thấy được tầm quan trọng của kỹ năng quan sát trong giao tiếp. Đó là một kỹ năng mềm không thể thiếu quyết định sự thành công của mỗi người, hãy nghiền ngẫm bài viết và rút ra bài học cho bản thân mình nhé!

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm các bài viết:

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *