Thứ Hai, Tháng Năm 20

Những câu nói hay về cách đối nhân xử thế

Những câu nói hay về Cách đối nhân xử thế chính là những bài học quý giá được chiêm nghiệm từ những người đi trước. Ở đó mỗi câu nói luôn kèm theo những thông điệp về cách sống, cách làm người, cách đối nhân xử thế sao cho đúng.

Tiếp bước thành công đã tổng hợp và gửi đến bạn đọc qua bài viết “Những câu nói hay về cách đối nhân xử thế”  Bạn hãy dành ít phút để đọc và tìm kiếm cho riêng mình bài học quý bạn nhé!

>>>>>>> Bài viết xem thêm: Tổng Hợp những câu nói hay về thời gian

I: Đối nhân xử thế là gì?

Đối nhân xử thế là gì? Hiểu đơn giản, đó là cách đối xử với mọi người ở đời. Hành xử, ứng xử sao cho phải, cho vừa lòng người là chuyện không phải dễ. Người biết xử lý khéo léo, tinh tế trong mọi tình huống là người biết mình biết người, biết ăn ở với người khác hợp tình hợp lý. Những người đối nhân khéo, xử thế hay thường được người khác quý mến và tôn trọng. Những người này cũng thường rất nhanh nhạy, có thể thích nghi với mọi hoàn cảnh.

Đối đãi với người khác ra sao, xử lý những tình huống như thế nào là những bài học cực kỳ ý nghĩa và thiết thực. Và chúng ta phải rèn luyện suốt cả cuộc đời chứ không phải học trong ngày một, ngày hai. Người xưa đã đúc kết nhiều câu nói rất hay về chủ đề này.

lời khuyên của nhà sư

>>>> Nên học kỹ năng mềm ở đâu?

II: Cách đối nhân xử thế thông minh trong các hoàn cảnh

Mỗi hoàn cảnh khác nhau trong cuộc sống sẽ cần cách “đối nhân xử thế” khác nhau.

1, Đối nhân khéo, xử thế hay trong môi trường công sở

Công sở vốn là môi trường phức tạp, đôi khi lắm thị phi. Làm sao để luôn giữ thái độ đúng mực, cư xử cho người ta “tâm phục khẩu phục”? Hãy lưu ý một số điều dưới đây:

 • Hãy luôn bình tĩnh, tự tin khi trình bày quan điểm. Trong công việc, không thể tránh khỏi những bất đồng với sếp hay đồng nghiệp. Thay vì tranh cãi gây bất hòa, hãy cư xử khéo tế nhị. Có thể là gặp riêng người ta để ngồi nói chuyện góp ý, trình bày lý lẽ thuyết phục.
 • Tôn trọng đồng nghiệp, tránh tự cao tự đại xem mình giỏi hơn, xem thường ý kiến của người khác. Mỗi người có nền tảng học vấn, văn hóa khác nhau, do vậy quan điểm khác nhau là bình thường.
 • Không nói xấu đồng nghiệp. Nếu không hài lòng, nên thẳng thắn và tế nhị góp ý. Không cố tình chia bè kéo cánh,…
 • Với các nhà tuyển dụng, đối xử khéo léo còn thể hiện ở việc đơn giản: từ chối ứng viên. Nếu thấy ứng viên không đạt, không phù hợp, họ có thể gửi mail phản hồi. Kèm theo đó là lời cảm ơn, xin lưu lại hồ sơ để liên lạc khi có nhu cầu,… Rõ ràng, chỉ kèm theo vài từ cũng khiến người nhận cảm thấy thoải mái. Trong khi đó, nhiều công ty chọn cách “bặt vô âm tín”.

Những câu nói hay về cách đối nhân xử thế

2,  Đối nhân xử thế trong kinh doanh

Ứng xử trong môi trường kinh doanh thường khá đa dạng. Có rất nhiều mối quan hệ: Doanh nhân – xã hội, Doanh nhân – khách hàng, Doanh nhân – đối tác,… Các mối quan hệ này có thể nảy sinh nhiều mâu thuẫn về lợi ích, tiêu chí, đường lối,… Dù là mối quan hệ gì thì cũng cần tôn trọng lẫn nhau và chủ động trong các tình huống.

“Chưa bị khách hàng la mắng, chưa phải là người kinh doanh”, – câu nói vui trong giới. Có rất nhiều lý do khiến khách hàng than phiền, bực mình, khó chịu. Trong tình huống này, đừng tỏ ra khó chịu, lời qua tiếng lại làm lớn chuyện. Bạn có thể bị mất khách rất nhanh đấy. Hãy bình tĩnh, lắng nghe ý kiến khách hàng. Hãy cho họ thấy là bạn đang nỗ lực giải quyết vấn đề.

Hoặc khi đối thủ tung ra các chiêu trò, đợt khuyến mãi lớn hòng câu kéo khách. Bạn sẽ tìm cách hạ bệ hoặc chơi xấu họ? Tại sao không dành thời gian nghiên cứu, tập trung vào chất lượng, những điểm mạnh của sản phẩm? Hãy làm cho khách hàng tin yêu sản phẩm, dịch vụ của mình. Như vậy, dù giá có đắt hơn đối thủ thì khách hàng cũng tự hiểu “đắt sắt ra miếng”.

Trong văn hóa doanh nghiệp Nhật Bản, họ thường tìm hiểu kỹ các bên, tránh những xung đột đối đầu. Các bên đưa ra quyết định trên tinh thần giữ chữ Tình, trên cơ sở các bên đều có lợi.

Những câu nói hay

3, Đối nhân khéo, xử thế hay trong giáo dục

Trẻ mầm non còn rất nhỏ chưa biết phải trái đúng sai. Cư xử phải thật khéo, tinh tế để các bé không cảm thấy tổn thương. Chẳng hạn, có cô giáo thẳng thừng vạch ra các lỗi lầm của bé, không phát phiếu bé ngoan mà không có lời động viên. Điều này khiến bé xấu hổ, tổn thương và về nhà còn bị mẹ trách giận. Lâu dần, bé có thể cảm thấy tự ti, không thích giao tiếp,…

Các thầy cô nên tôn trọng học sinh, dù các em lớn hay nhỏ. Hãy tin tưởng vào sự hướng thiện của các em. Nếu các em mắc sai lầm, không nên phê phán nặng nề. Hãy chỉ ra những điều không tốt, nêu cao những ưu điểm, mặt tích cực. Hãy góp ý những thiếu sót của học sinh với thái độ chân thành và giàu yêu thương,…  Có không ít những trường hợp từ học sinh hư, bướng bỉnh trở nên ngoan ngoãn, chăm học. Bí quyết đơn giản nằm ở sự yêu thương, tận tình, cư xử khéo léo của các thầy cô.

Dạy trẻ đối mặt với mọi trở ngại trong cuộc sống

III: Những câu nói hay về cách đối nhân xử thế

1, Những câu nói hay về đối nhân xử thế của cổ nhân xưa

Những câu nói hay về đối nhân xử thế của cổ nhân xưa là bài học về giá trị làm người. Giá trị của con người bao gồm Đạo – Đức – Nhân – Nghĩa – Lê, đây là tiêu chuẩn đánh giá mức độ văn minh của một xã hội, của một con người. Cùng đọc và suy ngẫm để biết cách đối nhân xử thế để được mọi người yêu mến và nể phục nhé.

 • Một ngày làm ác phước liền giảm mất. Một ngày làm lành họa tự lìa xa.
 • Cứ mỗi phút tức giận là bạn đã vĩnh viễn mất đi 60 giây hạnh phúc.
 • Bạn đối xử với người thế nào, người sẽ hành xử lại thế ấy.
 • Hôm nay phụ nghĩa mẹ cha, ngày mai nghiệp chướng ắt tạo ra. Hôm nay bất hiếu mẹ cha, ngày mai nghịch tử xót xa thế trần
 • Ai có những cách xử thế lễ độ và mặn mà là có trong tay những lá thư giới thiệu gởi gắm thường xuyên – Isabelle Le Castille
 •  Khi bạn ý thức được mình là người khiêm tốn nghĩa là bạn không còn khiêm tốn nữa – Lev Tolstoy.
 • Bạn không hoàn hảo không có nghĩa là ai cũng như bạn. Bớt tự an ủi và bắt đầu tuyệt vọng đi.
 • Đừng để thể xác ảnh hưởng đến tinh thần, cũng đừng để tinh thần chế ngự thể xác.
 • Hãy đơn giản sống theo cách của chính mình. Không ai hoàn hảo nên mình không ích kỷ, sống tử tế và biết người biết ta, lợi ích của mình có được từ lao động và sáng tạo của mình không xâm phạm lợi ích của người khác là sống thoải mái và thanh thản, tâm trí tinh minh.
 •  Đừng tập trung vào lỗi lầm của người khác, những việc đã làm hoặc chưa làm của người khác. Chỉ xem xét những gì chính mình đã làm hoặc chưa làm.

 •  Đừng phán xét cũng đừng lên án những gì con không biết nguyên nhân nó diễn ra, cũng như kết quả của nó là gì. Và hãy nhớ rằng những gì con lên án sẽ lên án con. Và những gì con phán xét một ngày nào đó sẽ đến với con.
 •  Hãy lựa chọn cách sống lạc quan chúng ta sẽ cảm thấy tốt hơn rất nhiều.
 • Có thể ăn bậy ngủ bậy, nhưng nếu nói bậy có thể gây hoạ cho chính mình.
 •  Khi người trách mắng ta, ta cũng nên nhìn lại. Nếu không đúng thì chẳng cần phải phá bỏ hình tượng bản thân mình.
 • Bởi lòng tham của con người thường là vô tận, vậy nên tự đặc cho mình 1 điểm dừng, đủ là được.
 • Hãy đối xử tốt với người khác, vì họ nhớ đến sự tử tế hơn là nhớ đến thành công của bạn.
 • Không có gì là tốt hay xấu chỉ có suy nghĩ của ta biến nó thành như vậy.
 • Tiền không phải là tất cả, tất cả nằm ở nhân cách một con người.
 • Có được ngàn vạn sự yêu mến cũng không bằng phá giải nỗi oán hận của một con người.
 • Muốn người khác quan tâm đến mình – trước tiên hãy tự mình làm điều đó.
 • Đói mà đức độ sạch thơm còn hơn giàu có tối om trong đầu
 • Phải luôn suy nghĩ trước sau chớ nên hám lợi quên câu nghĩa tình
 • Ở đời ai cũng như mình giàu sang chớ có coi khinh nghèo hèn
 • Người nghèo chớ có hờn ghen thấy ai giàu có chớ nên giận hờn

2, Những câu nói hay về cách sống đẹp

Những câu nói hay về cách sống đẹp, hay những danh ngôn về cách sống đẹp là những câu nói hay truyền cảm hứng cho cuộc sống vô cùng ý nghĩa. Bạn sẽ phải gật gù khi bắt gặp những câu nói hay về cách sống đẹp này, chắc hẳn cuộc sống của bạn sẽ thay đổi ít nhiều với những câu nói hay này.

– Nếu bạn thấy một người bạn không có nụ cười, hãy lấy nụ cười của mình cho người đó.

– Ngày hôm qua chỉ là cảnh mộng, và ngày mai chỉ là một giấc mơ. Nhưng ngày hôm nay sống tốt sẽ khiến mỗi ngày qua là giấc mơ hạnh phúc, và mỗi ngày mai là giấc mơ hy vọng.

– Cuộc sống có lúc thuận lợi, có khi trắc trở. Những người biết thưởng thức sẽ cảm nhận được vị ngọt của hạnh phúc vươn lên sau mỗi thất bại đắng cay.

– Mỗi khi vấp ngã, tôi thường tự nhủ bản thân hãy nhanh chóng đứng dậy và đi tiếp. Vì chỉ có bước đi mới có thể đến đích, cùng lắm chỉ là thêm vài lần vấp ngã để lại đứng lên. Còn nếu nằm đó, tất cả những gì tôi nhận được, chỉ có thể là những tiếng xầm xì.

– Cách tốt nhất để thành công trong đời là hành động theo lời khuyên mà ta trao cho người khác.

– Khi bạn đang uống coca giải khát, hãy nghĩ xem bố mẹ thường uống gì. Khi bạn mặc những bộ quần áo đắt tiền hàng hiệu, xin hãy nghĩ xem bố mẹ bạn thường mặc ra sao. Khi bạn thoải mái tiêu pha, hãy nghĩ đến những thứ đồ bố mẹ bạn hay dùng như thế nào. Bố mẹ đã vì chúng ta mà bỏ bao công sức? Rơi bao hạt mồ hôi, đều chỉ vì mong chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Những thứ chúng ta đang dùng đều là do hai bàn tay cha mẹ đem về cho. Xin hãy yêu quý bố mẹ của riêng mình, làm một người con hiếu thuận.

– Mục tiêu của khoa học là tạo nên cái bẫy chuột tốt hơn. Mục tiêu của tự nhiên là tạo nên con chuột tốt hơn.

– Bạn không thất bại, bạn chỉ đang từng bước xây dựng nên thế cờ để chiến thắng mà thôi.

– Tôi không tỏ ra mình biết tình yêu là gì với tất cả mọi người, nhưng tôi có thể nói với bạn tình yêu là gì đối với tôi; tình yêu là biết tất cả về một người mà vẫn muốn ở bên người đó hơn bất cứ ai khác; tình yêu là tin tưởng một người để nói với người đó tất cả về bản thân mình, kể cả những điều có thể khiến bạn xấu hổ; tình yêu là cảm thấy thoải mái và an toàn với một người, nhưng vẫn thấy bủn rủn chân tay khi người đó bước vào phòng và cười với bạn.

– Một ngày nào đó, có người sẽ bước vào cuộc đời bạn và cho bạn nhận ra tại sao tình yêu không thể đến với bất kì ai khác.

– Đôi khi bạn dựng lên những bức tường không phải để ngăn người khác ở bên ngoài, mà để xem ai đủ quan tâm phá vỡ chúng.

– Để trở thành một ngôi sao, bạn phải tự tỏa ánh sáng của riêng mình, đi theo con đường của riêng mình, và đừng lo lắng về bóng tối, bởi đó là khi sao sáng nhất.

3, Những thành ngữ đối nhân xử thế đáng suy ngẫm

Những thành ngữ đối nhân xử thế đáng suy ngẫm là cầu nối thắt chặt mối quan hệ giữa người với người, giúp con người sống đúng với bản chất, nhân cách của chuẩn làm người. Trong cuộc sống bạn đối xử với người khác thế nào, thì người ta sẽ đối xử lại với bạn thế đấy. Những thành ngữ đối nhân xử thế được truyền từ đời này sang đời khác mang tính giáo dục cao.

1,   Ai ơi chớ nghĩ mình hèn

Nước kia dù đục lóng phèn cũng trong

2, Cười người chớ vội cười lâu

Cười người hôm trước hôm sau người cười

3, Ai ơi chớ vội cười nhau

Cây nào mà chẳng có sâu chạm cành

4, Ai ơi đã quyết thì hành

Ðã đốn thì vác cả cành lẫn cây

5, Ai ơi đã quyết thì hành

Ðã đan thì lận, tròn vành mới thôi

6, Bạn bè là nghĩa tương tri

Sao cho sau trước vẹn bề mới nên

7, Bạn nghèo thuở trước chớ quên

Vợ cùng kham khổ, chẳng nên phụ tình

8,  Bàn tay còn có ngón dài, ngón vắn,

Con một nhà đứa trắng đứa đen,

Hễ ăn vóc học quen,

Dẫu họ chê mình vụng, tập rèn cũng phải hay

9, Bao giờ cá Lý hóa Long

Ðền ơn cha mẹ ẵm bồng ngày xưa

10, Bầu ơi thương lấy bí cùng

Tuy rằng khác giống, nhưng chung một giàn

11. Cách sông mới phải luỵ thuyền

Còn như đường liền ai phải luỵ ai

12, Cây xanh thời lá cũng xanh

Cha mẹ hiền lành để đức cho con

Mừng cây rồi lại mừng cành

Cây đức lắm chồi, người đức lắm con

Ba vuông sánh với bảy tròn

Ðời cha vinh hiển đời con sang giàu

13, Có làm thì mới có ăn

Khi không ai dễ đem phần tới cho

14, Chim khôn chưa bắt đã bay

Người khôn chưa nói dang tay đỡ lời

15, Công cha như núi Thái Sơn

Nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra

Một lòng thờ mẹ kính cha

Cho tròn chữ hiếu mới là đạo con

16, Công danh theo đuổi mà chi

Sao bằng chăm chỉ giữ nghề canh nông

Sớm khuya có vợ có chồng

Cày sâu, bừa kỹ mà mong được mùa

17,Phượng hoàng ở chốn cheo leo

Sa cơ lỡ vận phải theo đàn gà

Bao giờ gió thuận mưa hòa

Thay lông đổi cánh lại ra phượng hoàng

Những câu nói hay về đối nhân xử thế vô cùng lắng đọng và súc tích mang những triết lý sâu sắc. Trong cuộc sống này, con người đừng nên hơn thua nhau về vấn đề gì. Hãy luôn sống đúng với bản chất lương thiện, nhân cách cao đẹp của dân tộc ta. Cùng chia sẻ những câu nói hay về đối nhân xử thế được đội ngũ biên tập viên chia sẻ trên đây nhé.

Xem thêm các bài viết: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *