Chủ Nhật, Tháng Bảy 14

REVIEW Top 7 Sách Xuất Nhập Khẩu Hay Cho Người Mới Bắt Đầu

Bạn đang tìm những cuốn sách hay về xuất nhập khẩu? Bạn băn khoăn không biết trong vô vàn những cuốn sách như thế thì đâu mới cuốn nào cần thiết và chất lượng? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều đầu sách như sách giáo trình, sách đọc thêm về lĩnh vực xuất nhập khẩu.

Trong bài viết này, Tiếp Bước Thành Công sẽ giới thiệu đến bạn những cuốn sách hay nhất về xuất nhập khẩu, được lựa chọn bởi đội ngũ đào tạo giàu kinh nghiệm. Hãy cùng theo dõi bài viết này nhé!

1. Giới thiệu phương pháp tự học xuất nhập khẩu

Ngành Xuất nhập khẩu – Logistics là một phần của kinh doanh quốc tế. Bạn muốn làm việc trong ngành xuất nhập khẩu nhưng lại lo lắng mình học trái ngành hay không đủ kiến ​​thức về xuất nhập khẩu, dù đi học trung tâm thì vẫn phải tự học thì mới nhanh hiểu và đi làm được.

Vậy làm sao để tự học xuất nhập khẩu một cách có hiệu quả? – Đây cũng là từ khóa được nhiều người tìm kiếm. 

Tự học không quá khó nhưng nó đòi hỏi ý chí, sự tự lập cao và tinh thần cần cù, nghiêm túc của người học để vượt qua những khó khăn, những lần nản chí hãy nhớ đến khoảng thời gian mới bắt đầu, thời điểm ban đầu bạn đã hạ quyết tâm ra sao.

Việc tự học xuất nhập khẩu có những ưu điểm như bạn có thể nhận ra được những gì bản thân còn thiếu sót, bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết một vấn đề nhưng bạn sẽ nhớ hoàn toàn về sự việc đã diễn ra. Tuy nhiên phương pháp này không phải là không có nhược điểm, nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là tự bản thân bạn phải tìm tòi mọi thứ từ đầu ngay cả việc tìm hướng học, tìm nguồn tài liệu, tìm kinh nghiệm của người đi trước…

Tự học xuất nhập khẩu hiệu quả bạn cần gì?

 • 1. Có kế hoạch tự học nghiêm túc và rõ ràng
 • 2. Sách giáo trình nào phù hợp để tự học?
 • 3. Tiếng Anh thương mại, luật hải quan, kỹ năng mềm và những kiến thức chuyên môn khác cần thiết cho người tự học xuất nhập khẩu…

Xem thêm: Lộ trình học xuất nhập khẩu cho người chưa biết gì

Top 7 sách xuất nhập khẩu hay cho người mới bắt đầu

sách xuất nhập khẩu

1. Sách Cẩm Nang Công Tác Xuất Nhập Khẩu Cần Biết

Trong cuốn sách về xuất nhập khẩu này, một số nội dung về xuất nhập khẩu được đề cập theo các ý sau:

 • Chiến lược giá đối với hàng hóa xuất nhập khẩu
 • Nghệ thuật đàm phán kinh doanh trong xuất nhập khẩu,
 • Giới thiệu về văn hóa kinh doanh xuất nhập khẩu của các nước trên thế giới.

Ngoài ra, sách còn giới thiệu các bước phân tích nghiệp vụ hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu. Cách lập kế hoạch xuất khẩu, một số đặc điểm của đàm phán kinh doanh đối tác quốc tế; các thỏa thuận và lưu ý trong đàm phán thương mại và các vấn đề về công tác xuất nhập khẩu quan trọng khác

2. Sách Cẩm Nang Nghiệp Vụ Xuất Nhập Khẩu

Với cuốn sách này, bạn sẽ tiếp cận được nhiều kiến thức như:

 • Quản lý nhà nước về hoạt động xuất nhập khẩu tại Việt Nam;
 • Các chủ đề khác liên quan đến ngoại thương: Hợp đồng ngoại thương và quy trình thực hiện.
 • Điều khoản thương mại quốc tế Incoterms 2000;
 • Phương thức thanh toán quốc tế;
 • Vận tải, giao nhận và bảo hiểm hàng hải;
 • Kinh doanh tiền tệ ngoại thương: tỷ giá hối đoái, lãi suất.
 • Ngoài ra, một số thuật ngữ ngoại thương được giải thích trong phần phụ lục ở cuối sách.

3. Sách Biểu Thuế Hàng Hóa Xuất Khẩu, Nhập Khẩu

Sách Biểu Thuế Xuất Nhập Khẩu được đánh giá là cuốn sách hay về xuất nhập khẩu vì cung cấp kịp thời cho người đọc những thông tin hữu ích. Đây là một vấn đề quan trọng bởi trong quá trình hội nhập kinh tế toàn cầu, các hệ thống thuế không ngừng được điều chỉnh, thay đổi, bổ sung để phù hợp với thông lệ quốc tế, đặc biệt là các hệ thống thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh xuất nhập khẩu.

Ngoài ra, việc tuân thủ các nguyên tắc thuế quan được đảm bảo bởi các tổ chức kinh tế khu vực và quốc tế mà Việt Nam tham gia ký kết.

Sách về xuất nhập khẩu

4. Sách 900 Tình Huống Tiếng Anh Thương Mại Xuất Nhập Khẩu & Đàm Phán Thương Mại

Với phương châm “dễ học, dễ vận dụng”, 900 tình huống tiếng Anh thương mại xuất nhập khẩu và đàm phán thương mại được chia thành nhiều chủ đề như tiếng Anh thương mại, cách đàm phán với nước ngoài.

Mỗi chủ đề chứa đựng nội dung về xuất nhập khẩu với các mẫu câu thường dùng và các tình huống đối thoại thực tế giúp người đọc dễ dàng luyện tập và nâng cao khả năng phản xạ. Cuốn sách này nhấn mạnh hai điểm cốt lõi học tập là: chú trọng các mẫu câu giao tiếp với lượng câu phong phú, đa dạng và kỹ năng tự tin khi giao tiếp bằng tiếng Anh.

5. Sách Bảo Hiểm Và Giám Định Hàng Hóa Xuất Nhập Khẩu Vận Chuyển Bằng Đường Biển

Yếu tố ngoại thương ngày càng trở thành một điều kiện tiên quyết không thể thiếu được trong quá trình tái sản xuất ở mọi quốc gia. Lý do là thị trường thế giới ngày càng phát triển không ngừng trong đó có Việt Nam.

Phân công lao động và hợp tác quốc tế ngày càng mở rộng. Các tổ chức thương mại trên thế giới trao đổi hàng hóa giữa các quốc gia thông qua các thỏa thuận về hợp đồng mua bán, vận chuyển và bảo hiểm.

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, hàng hóa thường trải qua nhiều công đoạn và không tránh khỏi tổn thất, hư hỏng: người sản xuất ⇒ người xuất khẩu ⇒ người vận tải ⇒ người giao nhận ⇒ người tiêu dùng sản phẩm.

6. Sách Thanh Toán & Tín Dụng Xuất Nhập Khẩu

Nhằm đáp ứng kịp thời nhu cầu của độc giả, cuốn sách bao gồm các chủ đề như Incoterms 2000, UCP 600, đồng thời chứa đựng những lý thuyết và ứng dụng thực tiễn trong lĩnh vực xuất nhập khẩu trong cuộc sống hàng ngày. Nội dung của cuốn sách này được chia thành sáu chương, bao gồm các chủ đề chính như sau:

 • Thị trường hối đoái, tỷ giá hối đoái
 • Các nghiệp vụ kinh doanh trên thị trường hối đoái;
 • Thương mại quốc tế, các hình thức và phương tiện thanh toán quốc tế;
 • Các nghiệp vụ cơ bản đối với tín dụng xuất nhập khẩu.

7. Sách Tiếng Anh xuất nhập khẩu

Xuất nhập khẩu là một trong những ngành kinh tế mà ngày nay rất được chú trọng trong quá trình thực hiện công cuộc đổi mới phát triển và hiện đại hóa ở nước ta. Nắm vững thuật ngữ chuyên ngành và biết cách đối thoại là đặc biệt quan trọng để đáp ứng với thị trường. Từ đó, chúng ta mới có thể hiểu và giao tiếp tiếng Anh một cách nhanh chóng, trôi chảy với các đối tác nước ngoài.

Trong cuốn sách này sẽ có rất nhiều ví dụ về các đoạn hội thoại tiếng Anh chuyên về xuất nhập khẩu. Đây là một điểm cộng rất lớn đối với những người chịu trách nhiệm về hoạt động xuất nhập khẩu của công ty bạn làm việc và cần xử lý các hợp đồng xuất nhập khẩu.

Trên đây là Top 7 cuốn sách hay về xuất nhập khẩu mà Tiếp Bước Thành Công sưu tầm và gửi đến các bạn. Tất cả đều được lựa chọn cẩn thận bởi đội ngũ chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành xuất nhập khẩu. Hy vọng chúng sẽ hữu ích cho bạn.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *