Chủ Nhật, Tháng Sáu 23

Những Kỹ Năng Sinh Tồn Trong Cuộc Sống Bạn Cần Biết

Kỹ năng sinh tồn là những phương pháp và kinh nghiệm giúp chúng ta xử lý tốt các vấn đề bất ngờ xảy ra trong cuộc sống. Thuở hồng hoang của loài người, kỹ năng sinh tồn chỉ là săn bắt, hái lượm và chế tạo công cụ… nhằm chống chọi với thú dữ và duy trì nòi giống. Tuy nhiên, ở bất kỳ thời đại nào, kỹ năng sinh tồn cũng đều quan trọng. Thậm chí, nó ngày càng trở nên chuyển biến khó lường do xã hội đang tiến dần đến một nền văn minh cao hơn.

 Hãy ghi nhớ những kiến thức và kỹ năng sinh tồn mà Tiếp bước thành công gợi ý trong bài viết “Những kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống”, có thể bạn sẽ cho là thừa thải nhưng đâu biết được một ngày nào đó sẽ có ích và cứu được tính mạng của bạn hoặc người khác.

>>>>>>> xem thêm: Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

1. Kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống – Giữ Bình tĩnh

Hơn bất kỳ kỹ năng nào khác, thái độ bình tĩnh của bạn quyết định sự thành bại trong tình huống sinh tồn. Đây là kỹ năng sinh tồn cơ bản đầu tiên bạn nhất định phải thực hiện được. Thậm thậm chí nó có thể quyết định bạn sẽ sống hay chết! thanh toán lc

Để bắt đầu, hãy nhớ “Quy tắc số ba” về các giới hạn tồn tại của con người:

  • 3 phút không có không khí
  • 3 giờ nếu mất nhiệt (nơi trú ẩn)
  • 3 ngày không có nước
  • 3 tuần không có thức ăn

Quy tắc trên cũng là một gợi ý các trình tự trong sinh tồn. Đầu tiên phải thở được, sau đó là tìm nơi trú ẩn, tiếp đó là nước uống và cuối cùng là thức ăn.

Những kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống

Sống sót trong những tình huống hoang dã, khó khăn, bạn có thể gặp nhiều thử thách nhưng phải luôn giữ mình trong tâm thế bình tĩnh, vì chỉ có khi bình tĩnh bạn mới có cơ hội sống sót.

Hãy chú ý quy tắc STOP trong sinh tồn!

S – Stop – Dừng lại. Đi lạc đoàn có lẽ cũng là lúc bạn hoang mang, hoảng sợ nhất. Ngay lúc này, đừng cố di chuyển, hay dừng lại, ngay chỗ bạn đứng. Hít thở thật sâu để lấy lại bình tĩnh.

T – Think – Suy nghĩ. Hãy suy nghĩ xem bạn đang có gì, trong tay bạn có những dụng cụ gì có thể dùng cho sinh tồn. Thức ăn còn không, đủ cho mấy ngày.

O – Observe – Quan sát: Quan sát mộ trường xung quanh, trời đã tối chưa, Nhiệt độ nơi này có đang giảm không, nơi này có thể sinh tồn không. Quan sát để xác định phương hướng nếu có thể.

P – Plan – Lên kế hoạch. Hãy vạch ra một kế hoạch sinh tồn dựa trên “nguyên tắc số 3”, kết hợp những gì đã suy nghĩ và quan sát được, từ đó đưa ra một kế hoạch tối ưu. 

2. Kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống – Dựng nơi trú ngụ

Hầu hết mọi người trong các tình huống sinh tồn đều không thể duy trì sự sống vì hạ thân nhiệt, có thể dễ dàng tránh được bằng các kỹ năng sinh tồn cơ bản. Đầu tiên hãy tự tạo một nơi trú ẩn hoặc tìm một nơi trú ẩn – để che mưa, che gió nhằm ngăn ngừa và giảm thiểu thất thoát nhiệt, hoặc nếu trong môi trường sa mạc, để giảm thiểu mất nước thì tìm một nơi trú ẩn là giải pháp tốt nhất.

Trong trường hợp nguy cấp thì chỉ cần xem xét 2 yếu tố để tìm nơi trú ẩn:

Vị trí (tránh xa các mối nguy hiểm) mẫu 08-mst ban hành kèm theo thông tư 95/2016/tt-btc

Cách nhiệt (từ mặt đất, mưa, gió,…)

Từ đó ta có thể chọn nơi trú ẩn tự nhiên như hang động, gốc cây rỗng .

Hoặc những nơi trú ẩn tự tạo như lều, tăng (Có thì quá tốt), hay xây dựng từ cây cối trong rừng, và điều cần nhất để tạo một nơi trú ẩn là bạn phải có đủ dây.

Những kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống cư trú

3. Kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống – Tìm nước uống

Vì cơ thể con người có hơn 70% là nước, nên không có gì ngạc nhiên khi nước có có vị trí cao hơn lửa hay thức ăn trong danh sách này. Nhiều người mất mạng vì mất nước, có thể là vì thiếu nước, cũng có thể do ngộ độc vì nước.

Vì thế ngoài việc tìm được nguồn nước cần phân biệt nước nào uống được, nước nào không uống được, và phải chế biến như thế nào trước khi uống.

Các phương pháp để biến nước không uống được thành nước uống được:

3. Kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống - Tìm nước uống

Lọc nước bằng công cụ lọc chuyên dụng

Lọc nước bằng vải sau đó đun sôi (Phải để cho nước sôi trong ít nhất 2-3 phút)

4. Kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống – Tạo lửa

Mặc dù lửa không nằm trong những yếu tố đặc biệt cần thiết cho sự sống nhưng thật sự lửa là một trong những kỹ năng sinh tồn cơ bản hữu ích nhất. Nó có thể giúp làm ấm cơ thể hoặc nơi trú ẩn của bạn, làm khô quần áo, đun sôi nước và nấu thức ăn của bạn. Ngoài ra, lửa có tác dụng hỗ trợ tâm lý trong tình huống sinh tồn, tạo cảm giác an toàn, về đêm lửa giúp đánh đuổi thú hoang.

Tốt nhất là khi đi hiking, leo núi bạn hãy đem theo dụng cụ tạo lửa nếu không muốn quay về thời kỳ nguyên thủy ngồi cọ sát cây để tạo lửa – vì nó rất khó. Vì những dụng cụ này không quá to, không quá nặng nên bạn có thể mang một lần nhiều cái như là như bật lửa, diêm, hộp quẹt,…

(Diêm và hộp quẹt thì tạo lửa nhanh, tiện lợi nên ưu tiên sử dụng, nhưng trong trường hợp không may bị ướt thì đánh lửa hay thanh magie lại có lợi thế hơn)

Kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống - Tạo lửa

5. Kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống – Tìm thức ăn

Bạn có sẽ thể ngạc nhiên khi thấy yếu tố thức ăn có vị trí quá thấp trong danh sách ưu tiên kỹ năng sinh tồn cơ bản. Hãy nhớ đến “quy tắc số 3”, rằng con người có thể sống mà không cần thức ăn trong khoảng 3 tuần (mặc dù chắc chắn rằng một ngày không có gì bỏ bụng là bạn đói meo rồi, nhưng hãy nhớ giới hạn là 3 tuần). Và ông trời không tiệt đường sống của ai bao giờ, trong tự nhiên sẽ có những thứ ăn được như là cá, hoa quả,… thậm chí là côn trùng, rất nhiều thứ trong tự nhiên có thể ăn được, quan trọng là bạn phải phân biệt được cái nào ăn được cài nào không ăn được. Và đó lại là câu chuyện về kiến thức tự nhiên.

Nhưng đừng quên không phải là bạn ở trong này luôn, đó là kỹ năng để sống ra ngoài và chờ cứu viện.

Kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống - Tìm thức ăn

6. Kỹ năng sinh tồn trong cuộc sống – Kiến thức về thiên nhiên

Bạn càng biết nhiều về thiên nhiên, càng hiểu nó thì bạn càng có cơ hội sống sót.

Để sinh tồn nơi hoang dã, ngoài các kỹ năng sinh tồn cơ bản, đòi hỏi sự hiểu biết sâu sắc về thế giới tự nhiên. Ví dụ, kỹ năng theo dõi động vật hoang dã cho phép bạn có thể tìm được thức ăn và nước uống. Kiến thức về thực vật có thể giúp bạn xác định phương hướng, hãy xác định xem loại thực vật nào ăn được, loại nào không ăn được.

Công cụ có thể dùng đá, dùng cây, thức ăn có thể kiếm, hướng đi thoát ra khỏi rừng có thể xác định được nếu bạn hiểu về thiên nhiên và giữ đủ bình tĩnh. Vì thế có thể nói kiến thức về tự nhiên trong các trường hợp sinh tồn là ngang hàng với tất cả các yếu tố trên.

>>>>>> Bài viết xem thêm: Nên học kỹ năng mềm ở đâu?

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *