Thứ Năm, Tháng Tư 18

Kỹ năng tìm việc trực tuyến

Khi bạn tìm việc, internet chắc chắn sẽ là một trong những công cụ hữu dụng nhất. Tuy nhiên, giống như các công cụ khác, nó cũng có điểm lợi và bất lợi, vì vậy trong bài viết này Tiếp bước thành công sẽ chia sẻ những kỹ năng tìm việc trên mạng. Mong rằng sẽ hữu ích với các bạn trong việc tìm kiếm công việc phù hợp

>>> Học tin học văn phòng ở đâu tốt nhất

Internet có thể làm gì cho bạn?

Tìm kiếm việc làm qua internet đang trở nên ngày càng phổ biến, do nguồn thông tin khổng lồ internet mang lại. Qua bài viết này, bạn sẽ tìm được những lời khuyên như ghé thăm trang web của nhà tuyển dụng để thu thập thông tin, tìm kiếm các hội nhóm nghề nghiệp trực tuyến để xây dựng quan hệ. Nhưng thực tế, bạn có thể phải bỏ nhiều thời gian quý giá để tìm việc trực tuyến, trong khi bạn có thể dùng thời gian đó cho những hoạt động hữu ích hơn. Có hàng ngàn website để tìm kiếm, và ví dụ chỉ cần gõ “giám đốc bán hàng” hay “kế toán” vào thanh công cụ tìm kiếm, bạn sẽ thu được vô số kết quả, tuy nhiên chỉ có rất ít kết quả trong số đó thực sự hữu ích cho bạn. Một trong những kỹ năng xuất nhập khẩu lê ánh

chủ chốt bạn cần khi tìm việc trực tuyến là biết kiểm soát và quản lý nguồn thông tin, không để ngập trong núi thông tin và cũng không để lọt mắt thông tin quan trọng.

Các nguồn tuyển dụng trực tuyến

Có rất nhiều nguồn giúp công cuộc tìm việc của bạn trở nên dễ dàng, hiệu quả hơn.

Trang thông tin việc làm

Có những website chuyên về thông tin việc làm, được các đại lý tuyển dụng và nhà tuyển dụng đưa thông tin lên. Các loại trang thông tin việc làm rất đa dạng, từ những trang việc làm lớn và đa ngành, cung cấp thông tin việc làm về tất cả các ngành nghề, hoặc loại trang thông tin nhỏ và chuyên biệt hơn, đưa thông tin về việc làm trong một ngành cụ thể. Các trang web này thường dễ sử dụng, cho phép bạn sử dụng từ khóa để thu hẹp phạm vi tìm kiếm, và khi bạn tìm được một công việc quan tâm, trang web sẽ cung cấp chỉ dẫn cách thức ứng tuyển trực tuyến cụ thể. học về xuất nhập khẩu

Khi bạn tìm kiếm việc làm mới, đừng nên giới hạn bản thân sử dụng một hoặc hai trang web – hãy sử dụng càng nhiều trang thông tin việc làm thích hợp càng tốt. Hãy nghiên cứu và tìm hiểu xem trang nào phù hợp với nhu cầu của bạn. 

Bạn cũng có thể tận dụng các công cụ phụ trợ như thông báo việc phù hợp – là những email được gửi đi tự động, để thông báo cho bạn biết khi một việc làm phù hợp với tiêu chí của bạn được đăng tuyển.

Rất nhiều trang thông tin việc làm cho phép bạn đăng CV lên hệ thống ngân hàng CV của họ.

Ngân hàng CV

Rất nhiều trang thông tin việc làm và các trang tìm kiếm việc làm cho phép bạn tái CV lên hệ thống dữ liệu trực tuyến của họ, và một lượng lớn các đại lý tuyển dụng và nhà tuyển dụng có đăng ký có thể sẽ xem CV của bạn. Đây là một công cụ vô giá, thông tin sẽ được tìm kiếm hàng ngày, hàng giờ bởi hàng ngàn nhà tuyển dụng. Càng ngày càng có nhiều nhà tuyển dụng chọn cách tìm kiếm thông qua ngân hàng CV, nên việc đưa CV của bạn vào ngân hàng CV có thể giúp bạn tìm được những việc mà bạn không hề hay biết.

Thông thường, việc đăng ký các trang này là miễn phí và bạn có thể cập nhật CV bất cứ lúc nào. Một khi bạn đăng ký, CV của bạn sẽ tự làm việc 24/24, trong khi bạn rảnh tay để tập trung mục tiêu với những nhà tuyển dụng khác. Nếu bạn e ngại công ty bạn đang làm có thể đọc được CV của bạn trên mạng, hãy chắc chắn bạn chọn đúng chế độ riêng tư khi cài đặt. học xuất nhập khẩu ở đâu tốt nhất

Kiểm tra các trang thông tin việc làm và cơ sở dữ liệu phù hợp, sử dụng tất cả công cụ hỗ trợ có thể. Nhiều trang việc làm sẽ đưa ra các lợi ích như:

 • Chức năng thông báo việc làm qua email cho các vị trí việc làm phủ hợp với CV của bạn;
 • Cập nhật CV của bạn vào ngân hàng dữ liệu, khiến nhà tuyển dụng, và đại lý tuyển dụng có thể tìm ngay tức khắc; hạch toán chi phí vận chuyển khi mua hàng
 • Lưu trữ CV và thư ứng tuyển trực tuyến để tiết kiệm thời gian cho bạn khi bạn ứng tuyển;
 • Đưa ra lời khuyên cho mọi thứ, từ CV tới các kỹ thuật trả lời phỏng, vấn;
 • Cung cấp các mẫu CV và thư ứng tuyến có sẵn;
 • Tham gia các diễn đàn và nhóm, chia sẻ thông tin học kế toán tổng hợp online
 • Tìm hiểu thông tin, ví dụ mức lương và thông tin về công ty để bạn có thể đưa ra quyết định hợp lý.

Các trang thông tin tuyển dụng còn đưa ra những dịch vụ có phí đặc biệt như:

 • Dịch vụ viết CV, huấn luyện nghề nghiệp, đào tạo trực tuyến;
 • Đưa ra lời khuyên thông qua các chủ đề hữu ích bằng email;
 • Thực hành phỏng vấn qua video;
 • Đánh giá nghề nghiệp và làm hồ sơ cá nhân; khoá học xuất nhập khẩu thực tế
 • Bộ phản hồi việc làm, để đảm bảo bạn đã biết về những việc làm mới nhất ngay khi chúng được đưa lên.

Kỹ năng tìm việc trực tuyến

Trang tìm kiếm việc làm

Đây là cách nhanh chóng và dễ dàng để tìm ra một loại công việc cụ thể. Giống như tên gọi, các trang tìm kiếm việc sẽ rà soát các trang thông tin việc làm lớn, trang web của nhà tuyển dụng và đại lý tuyển dụng, giúp bạn có thể khám phá toàn bộ các kết quả chỉ thông qua một lần tìm kiếm, thay vì phải thăm tắt các trang web kể trên. Khi bạn tìm được thông tin thích hợp, trang tìm kiếm việc làm sẽ kết nối bạn với trang, đưa thông tin gốc. logistics là gì

Trang web của đại lý tuyển dụng

Rất nhiều đại lý tuyển dụng đưa thông tin tuyển dụng của khách hàng trực tiếp lên trang web của ho. Tuy nhiên hãy thận trọng, có những đại lý đưa thông tin tuyển dụng những công việc không tồn tại chỉ nhằm xây dựng hệ thống dữ liệu cho việc săn đầu người. Bạn có thể thất vọng nếu bạn nộp hồ sơ và không có phản hồi nào cả. Nếu bạn nghi ngờ, hãy gọi điện tới công ty tuyển dụng để tìm hiểu thêm về vị trí dự tuyển trước khi gửi CV đi. khóa học quản trị nhân sự tại hà nội

Trang web của nhà tuyển dụng

Hầu hết các công ty sử dụng trang web của họ để đưa thông tin về công việc họ có nhu cầu tuyển dụng. Ứng tuyển trực tiếp thông qua trang web của công ty là một khởi đầu rất chủ động, không chi vì có thể thông tin về công việc đó không được đăng ở đâu khác, mà đó còn là cách bạn thể hiện sự yêu thích đối với công ty, bởi vì ban đã tìm kiếm thông tin vẻ công ty.

Để tìm thông tin về những công cụ nói trên, hãy gõ vào bộ tìm kiếm của bạn: trang thông tin tìm kiếm, ngân hàng CV, bộ tìm kiếm việc làm, trang web của đại lý việc làm, tên công ty hoặc tên lĩnh vực… Cố gắng cụ thể hóa hết sức. Thường các trang việc làm và ngân hàng CV không tính phí người tìm việc – nhà tuyển dụng là người trả phí – nhưng có thể bạn sẽ phải trả một vài loại phí cho các dịch vụ cao cấp hơn, ví dụ huấn luyện phỏng vấn hay đánh giá nghề nghiệp.

CV trực tuyến của bạn

Để CV của bạn được nổi bật trong hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn cần hiểu cơ chế hoạt động của hệ thống cơ sở dữ liệu, và cách thức nhà tuyển dụng khai thác cơ sở dữ liệu. Về cơ bản, CV sẽ được quét và lọc bằng các từ khóa – tương tự như cách bạn tìm kiếm thông tin khi sử dụng các trang web tìm kiếm. Vì vậy, để CV của bạn để được tìm thầy, hãy:

 • Sử dụng các từ khóa. Máy quét chỉ tìm được những từ được viết ra rõ ràng, nên hãy đảm bảo CV của bạn chứa những từ quan trọng và cụ thể mà máy quét tìm kiếm. Đó là:
  • Lý lịch nghề nghiệp. Các nghề như: dạy học, kỹ sư, quan hệ công chúng, bán lẻ, quản lý tài chính hoặc quản lý chất lượng.
  • Vị trí. Các vị trí thực sự như: giám đốc, lập trình viên, biên tập viên và kỹ sư.
  • Lĩnh vực kiến thức
  • Các bằng cấp và kỹ năng cụ thể. Ví dụ: Microsoft Office, cử nhân về…, thạc sĩ về…, công nghệ thông tin, tốt nghiệp kinh tế học, chứng chỉ ACA/ACCA.
  • Kỹ năng làm việc. Ví dụ: thiết kế, đánh giá, tổ chức, trình bày, phát triển, phân tích, giao tiếp…

Đây cũng là một lý do nữa cho việc nghiên cứu kỹ càng tin quảng cáo việc làm và bản mô tả công việc trước khi viết CV. Hãy lọc ra các từ khóa và dựa vào chúng đề phát triển ý.

 • Hãy cụ thể. Nếu công việc yêu cầu thành thạo công nghệ thông tin, hãy sử dụng cụm từ “Thành thạo công nghệ thông tin” và thêm các kỹ năng cụ thể khác của bạn như – Word, Outlook, Access, Excel…
 • Hãy đi vào chỉ tiết. Đừng chỉ nói chung chung, ví dụ nếu bạn là chuyên gia công nghệ thông tin có nhiều kỹ năng và kinh nghiệm, hãy nêu:
  • Bốn năm kinh nghiệm vẻ phát triển công nghệ thông tin;
  • Kinh nghiệm quản trị hệ điều hành Unix;
  • Đã làm việc với vị trí ORACLE DBA;
  • Viết báo cáo sử dụng Report Writer 2x;
  • Là thành viên của nhóm dự án…

Dự đoán các biến

Sử dụng tên gọi các chức danh tiêu chuẩn hoặc các chức danh được dùng trong quảng cáo tương tự. Nếu tên gọi thường dùng cho vị trí công việc của bạn trong ngành là Chuyên viên kinh doanh media, thì đó sẽ là tử khóa máy quét tìm kiếm, chứ không phải Giám đốc dịch vụ khách hàng media. Nếu còn nghi ngờ, hãy bổ sung thêm tên thay thế trong – dấu ngoặc, đi kèm bất cứ từ viết tắt thông dụng não, ví dụ Giám đốc điều hành là CEO, giám đốc tài chính là CFO. Áp dụng phương pháp tương, tự khí viết về bằng cấp và kỹ năng.

Điền mẫu đăng ký CV

Khi đưa CV vào một hệ thống cơ sở dữ liệu, bạn thường được yêu cầu hoàn thành một mẫu đơn đăng ký ngắn gọn các câu hỏi cơ bản như chức danh, loại ngành nghề yêu thích và thông tin vắn tắt về loại công việc bạn đang tìm kiếm. Những thông tin này có chức năng “đánh dấu” CV của bạn, đồng thời giúp máy quét nhặt đừ liệu. Đây là một cơ hội nữa để bạn đưa các từ khóa vào, và làm CV của bạn nói bật trước mắt nhà tuyển dụng tiềm năng.

Giữ CV luôn cập nhật

Một điều thường xảy ra là nhà tuyển dụng chỉ giới hạn tìm kiếm của họ đối với các CV mới được đưa vào hệ thống. Hãy đảm bảo thường xuyên tái lại CV của bạn vào ngân hàng CV – ví dụ từ sáu đến tám tuần. Hãy tranh thủ kiểm tra, cập nhật, làm mới CV của bạn – luôn giữ cho CV của bạn mới và sống động,

Trình bày chuyên nghiệp

Cho dù bạn gửi CV trực tiếp qua email cho nhà tuyển dụng, hoặc bạn tải lên ngân hàng CV, hãy tuân theo những quy tắc cơ bản sau:

 • CV được trình bày ngắn gọn và súc tích.
 • CV được trình bày đơn giản nhằm đảm bảo các thông tin quan trọng có thể nổi bật, rõ ràng.
 • CV được chuẩn bị phù hợp với công việc dự tuyển.
 • CV được trình bày rõ ràng, để đọc.

Tuy nhiên, có một số lưu ý trong trường, hợp bạn gửi CV qua email trực tiếp cho nhà tuyển dụng:

 • Nếu bạn gửi CV dưới dạng tệp đính kèm, hãy dùng tên bạn để đặt tên tệp, ví dụ bạn tên là Lê Hoàng Anh, tên tệp CV đính kèm sẽ là lehoanganhcv.doc. Điều này sẽ giúp nhà tuyển dụng tìm CV của bạn dễ dàng hơn trong số hàng trăm tệp cùng mang tên cv được gửi tới.
 • Cho dù nếu bạn gửi cùng một CV tới nhiều người để ứng tuyến một vài loại công việc, hãy đảm bảo bạn gửi CV cho từng người riêng rẽ. Không bao giờ được gửi CV của bạn đồng thời bảng chức năng cc tới nhiều công ty khác nhau cùng một lúc.
 • Điền dòng tiêu để email. Hãy điền tên công việc dự tuyển và mã tham chiếu nếu có. Đừng bao giờ vì muốn thu hút sự chú ý mà có đặt một tựa đề email kỳ quặc.
 • Luôn kiểm tra chính tả kỹ càng trước khi ấn nút gửi email đi.
 • Có một địa chỉ email chuyên nghiệp – những địa chỉ email mang tính đùa cợt sẽ không lấy được cảm tình của nhà tuyển dụng.
 • Dù được gửi bằng email, nhưng hãy nhớ đây là ứng tuyển công việc, nên nó cần được thể hiện trang trong:
  • Không viết tắt, không viết từ lóng, từ địa phương.
  • Không cho thêm các biểu tượng mặt cười hoặc tương tự.
  • Bắt đầu và kết thúc email một cách lịch sự: Kính gửi… Trân trọng…
  • Nội dung email cần tuân theo các quy tắc cơ bản như thư ứng tuyển.
 • Thông thường, bạn có thể gửi CV dưới dạng tệp đính kèm. Tuy nhiên, nếu công ty bạn ứng tuyển không chấp nhận email có chứa tệp đính kèm vì lý do để phòng virus, bạn hãy đán CV trong phản nội dung email, và chỉnh sửa sao cho nó vẫn hấp dẫn và dễ đọc
 • Đừng gửi các tệp tin có dung lượng lớn và mất nhiều thời gian để tải xuống. Thường CV và thư ứng tuyển thì không có vấn đề gì về dung, lượng, nhưng tránh gửi những tệp tin nặng như tệp tin ảnh và tệp tin đồ họa khi bạn liên lạc với nhà tuyển dụng bằng phương pháp trực tuyến. Nếu những tệp này là một phần quan trọng của hỗ sơ xin việc, ví dụ nếu bạn là họa sĩ và cần gửi hồ sơ đồ họa, hãy gửi một địa chỉ trang web có dẫn tới những hình ảnh trên, hoặc nếu không thì ít nhất hãy liên hệ và xin phép nhà tuyển dụng trước khi gửi chúng.
 • Một trang màn hình xem trước của email thường chứa khoảng 25 dòng, ít bằng một nửa so với với 50 dòng nếu bạn viết thư trên giấy A4, đồng nghĩa với việc bạn có ít cơ hội để đưa thông tin chủ chốt hơn. Nhưng nếu bạn không viết gói gọn được trong vòng 25 dòng, rất có thể người nhận sẽ không buồn đưa thanh cuộn xuống đọc thêm.
 • Tên của bạn sẽ luôn xuất hiện trên đầu email, vì vậy hãy để phần thông tin liên lạc xuống cuối CV. Hãy dành phần đầu của màn hình email để cho những thông tin quan trọng.
 • Sắp xếp thông tin hợp lý trong khuôn khổ màn hình xem trước của email, để người nhận vẫn có thể thấy đầy đủ thông tin khi đọc lướt.
 • Hãy tự gửi trước một email tương tự cho mình, và kiểm tra trên màn hình đọc xem đã trình bày gọn gàng chưa, các điểm chính đã nổi bật chưa?

An toàn và quyền riêng tư trực tuyến

Khi bạn sử dựng internet, cảnh giác là điều cực kỳ quan trọng. Bạn đang cung cấp cho những người hoàn toàn xa lạ các thông tin mật, và nếu thông tin đó đến sai người, rất có thể bạn sẽ bị đẩy vào hoàn cảnh khó khăn và nguy hại. Thật không may, có rất nhiều chương trình trên internet để lùng sục thông tin cá nhân và địa chỉ email, và khi bạn đưa CV của mình lên mạng, bạn rất dễ trở thành nạn nhân của chúng.

 • Hãy cẩn thận trong việc đưa ra thông tin cá nhân nhạy cảm, ví dụ số An sinh xã hội, ngày tháng năm sinh, vì những thông tin này có thể bị đánh cắp cho mục đích xấu.
 • Chỉ sử dụng các trang web uy tín, kiểm soát những trang web bạn đã đăng ký thành viên. Nếu có công ty nào đó bạn không biết mà liên lạc với bạn, hãy hỏi họ xem họ tìm thấy CV của bạn ở đâu.
 • Nếu bạn cảm thấy một công ty đáng ngờ, đừng ấn vào bắt cử liên kết nào trong email họ gửi cho bạn; hãy vào kiểm tra trang web của công ty nhưng từ một nguồn link độc lập.
 • Hãy cảnh giác với bất cứ lời đề nghị “quá tốt” nào, ví dụ như một công việc lương cao và không đòi hỏi kinh nghiệm. Đó có thể là một dạng scam (lừa đảo trên internet), nên bạn hãy kiểm tra lại kỹ càng, trước khi quyết định gửi đi bất cứ thông tin nao. Hay vào google đánh từ khóa là tên công ty để xem kết quả bởi có thế bạn không phải là người đầu tiên hoặc duy nhất công ty đó đã liên hệ.
 • Không một đại lý tuyển dụng uy tín, hợp pháp nào đòi hỏi ứng viên phải trả phí môi giới.
 • Không ai có quyền hỏi thông tin tài khoản ngân hàng của bạn.
 • Hãy kiểm soát những email, spam (thư rác điện tử) bảng cách lập ra một địa chỉ email chỉ dành riêng cho việc tìm việc.
 • Tránh sử dụng trùng tên đăng ký và mật khẩu của email cá nhân và email công việc với tài khoản khi đăng ký các trang web tìm việc và các mạng xã hội nghề nghiệp.

Hiện tại những ngành nghề hot nhất như ngành xuất nhập khẩu đang có nhu cầu tuyển dụng rất nhiều, nếu bạn muốn tăng cơ hội xin được việc trong lĩnh vực này, có thể tham khảo các bài viết về học xuất nhập khẩu ở đâu của tiếp bước thành công.

Xem thêm: 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *