Chủ Nhật, Tháng Bảy 14

CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẮNG NGHE HIỆU QUẢ

Kỹ năng lắng nghe là gì? Kỹ năng lắng nghe là kỹ năng quan trọng quyết định cuộc giao tiếp diễn ra thành công. Nó cũng là yếu tố quyết định xem mối quan hệ đó có thành công hay không.Tuy nhiên trong cuộc sống thường ngày, người ta thường chú tâm đến khả năng nói nhiều hơn, mà rất có ít người có khả năng lắng nghe tốt. Điều này đã làm vô tình khiên cuộc giao tiếp của họ trở nên kém hiệu quả.

Là một người biết lắng nghe tích cực là rất quan trọng với một mối quan hệ. Các mối quan hệ có thể tan vỡ nếu một bên cảm thấy rằng đối phương không lắng nghe, điều đó thể hiện bản thân không nhận được sự tôn trọng từ đối phương.Tham khảo những gợi ý dưới đây của Tiếp bước thành công  để rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả nhé 

>>>>>>>> xem thêm: Cách Rèn Luyện Kỹ Năng Giải Quyết Vấn Đề

1. Kỹ năng lắng nghe là gì?

Kỹ năng lắng nghe là một quá trình chủ động tiếp nhận thông tin, người nghe chủ ý mong muốn được tập trung lắng nghe để lĩnh hội thông tin và có thể hiểu được điều người nói mong muốn truyền đạt. Kỹ năng lắng nghe không chỉ dừng ở việc nghe thụ động mà còn cần phải thể hiện những đồng cảm, tán thành hay ủng hộ, thậm chí là có thể đưa thêm lời khuyên cho họ

CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẮNG NGHE HIỆU QUẢ

2. Tầm quan trọng của kỹ năng lắng nghe

Có rất nhiều hiệu quả tích cực của kỹ năng lắng nghe hiệu quả, dưới đây là một trong số chúng:

Trong công việc: kỹ năng lắng nghe tích cực giúp bạn học hỏi được nhiều kinh nghiệm làm việc của đồng nghiệp, nhân viên bên dưới và cả sếp của bạn. Bên cạnh đó, sự lắng nghe chính là chìa khóa để kết nối giữa các nhân viên trong một tổ chức hơn. Mọi người biết lắng nghe và thấu hiểu cho nhau sẽ góp phần dễ đưa ra các giải pháp thích đáng để tránh các xung đột không đáng có.

Trong cuộc sống, kỹ năng lắng nghe đem đến các mối quan hệ tốt đẹp. Thông qua việc vận dụng kỹ năng lắng nghe vào các mối quan hệ như bạn bè, gia đình chúng ta có thể hiểu nhau hơn, gắn bó hơn và giúp đỡ bằng những lời động viện kịp thời.

CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẮNG NGHE HIỆU QUẢ

3. Cách rèn luyện kỹ năng lắng nghe hiệu quả 

3.1. Tập trung lắng nghe

Như đã nói ở trên, tập trung trong lắng nghe là một trong những chìa khóa vàng giúp bạn vận dụng hiệu quả kỹ năng lắng nghe chuyên nghiệp trong kỹ năng giao tiếp. Để giúp người nói hiểu được bạn đang chú ý trong câu chuyện của họ như nào, bạn có thể thể hiện với các cử chỉ như gật đầu tán thành, ánh mắt thấu hiểu…

3.2. Khuyến khích người nói

Hãy thể hiện thái độ của bạn về việc tán thành câu chuyện của họ và khuyến khích họ tiếp tục với các câu như “Tiếp theo mọi chuyện xảy ra như nào?” hay “Vậy rốt cuộc… có làm sao không…”. Việc khuyến khích người nói tiếp tục thể hiện câu chuyện theo chiều hướng bạn muốn nghe sẽ khiến mối quan hệ của hai người trở nên tốt đẹp hơn. surrender bill of lading

CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẮNG NGHE HIỆU QUẢ

3.3. Phản hồi người nói

Trong các bài giảng kỹ năng lắng nghe, giảng viên thường khuyến khích các bạn tích cực phản hồi người nói bằng việc đặt các câu hỏi cho họ. Các bạn có thể dành các lời khen ngợi cho câu chuyện đối phương chia sẻ như câu chuyện thật tuyệt nhưng giá mà mọi thứ đã diễn ra khác một chút thì mọi chuyện đã khác… Điều này thể hiện sự quan tâm của bạn dành cho câu chuyện và những gì đối phương đã nói. Bên cạnh đó việc đặt các câu hỏi là cách để bạn khai thác thêm các thông tin bạn mong muốn được hiểu sâu hơn. Hãy nhớ những điều này để kỹ năng lắng nghe đạt được hiệu quả cao nhất.

CÁCH RÈN LUYỆN KỸ NĂNG LẮNG NGHE HIỆU QUẢ

3.4. Những mẹo lắng nghe giúp ích cho cuộc sống của bạn

  • Hiện nay các bài giảng kỹ năng lắng nghe xuất hiện rất nhiều trên các phương tiện truyền thông và ở các khóa học online và offline. Bạn có thể hoàn toàn học miễn phí thông qua các tài liệu trên Internet.
  • Trước một kỹ năng giao tiếp diễn ra, việc để điện thoại ở chế độ im lặng hoặc thậm chí là tắt nguồn sẽ giúp cuộc trò chuyện của bạn tập trung hơn. Từ đó kỹ năng lắng nghe được phát huy tốt nhất.
  • Trong kỹ năng giao tiếp, hạn chế ngắt lời người đang nói, bạn muốn nói gì hãy kiên nhân chờ họ nói hết ý rồi khéo léo đưa ra quan điểm của mình. hợp đồng mua bán đất
  • Kỹ năng lắng nghe hiệu quả trong các buổi hội thảo, bài giảng là việc lắng nghe và ghi chép các ý chính để khiến bạn nhớ lâu hơn.
  • Chuẩn bị trước cho một buổi gặp mặt quan trọng bằng cách tìm hiểu về đối phương, chủ đề cuộc trò chuyện và nếu cần hãy ghi các ý chính vào sổ tay của bạn.

>>>>>>>.xem thêm: Tổng Hợp Những Kỹ Năng Sống Cần Thiết Cho Trẻ Ba Mẹ Cần Biết

Trên đây là các kiến thức hữu ích dành cho việc rèn luyện kỹ năng lắng nghe của bạn. Lắng nghe không chỉ đơn thuần là việc nghe để hiểu mà còn cần sự thông cảm, thấu hiểu và đưa ra các lời khuyên cần thiết đúng lúc. Đây là một trong những kỹ năng giao tiếp hiệu quả được rất nhiều người áp dụng thành công trong công việc.

Chúc bạn thành công! 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *